TIẾT DỊCH ÂM ĐẠO Ở PHỤ NỮ TRƯỞNG THÀNH

GIỚI THIỆU

             Tiết dịch âm đạo là thuật ngữ chỉ chất lỏng hoặc chất nhờn tiết ra từ âm đạo. Tiết dịch âm đạo là mối quan tâm chung của phụ nữ, và khiến nhiều phụ nữ phải đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ. Một số dịch tiết âm đạo là bình thường, trừ khi nó xảy ra với ngứa, rát hoặc các triệu chứng khó chịu khác. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân vì các nguyên nhân khác nhau có thể có các triệu chứng tương tự.

 

GIẢI PHẪU NỮ

 

            Trước khi thảo luận về tiết dịch âm đạo, điều quan trọng là phải hiểu cơ bản về giải phẫu sinh sản của phụ nữ (hình 1).

 

            Dịch tiết âm đạo thường không dễ nhận thấy cho đến khi nó ra khỏi âm đạo, là đoạn đường từ tử cung ra bên ngoài cơ thể. Ở đầu trên cùng (bên trong) của âm đạo là cổ tử cung, còn đầu dưới (bên ngoài) dẫn đến âm hộ và môi âm hộ. Âm hộ là tên gọi vùng da xung quanh cửa âm đạo.

 

 

Chi tiết cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bằng hình ảnh 3D sống động

Hình 1: Các bộ phận khác nhau của sinh dục nữ

 

 

DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO CỦA TÔI CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG?

 

            Dịch tiết âm đạo được tạo ra bởi các tế bào da của âm đạo và cổ tử cung dưới tác động của nội tiết tố nữ, estrogen. Phụ nữ mãn kinh thường tiết dịch âm đạo ít do lượng estrogen thấp hơn.

 

Dịch tiết âm đạo có màu "nâu, vàng, xanh hoặc trắng" là bình thường hay bất thường? | Báo dân sinh

Ảnh Internet

 

            Ở phụ nữ tiền mãn kinh, bình thường sẽ có khoảng từ một nửa đến một thìa cà phê (2 đến 5 mL) dịch âm đạo màu trắng hoặc trong, đặc, giống như chất nhầy và hầu như không có mùi mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng và độ đặc của dịch tiết ra khác nhau ở mỗi phụ nữ. Số lượng cũng có thể thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. Nó có thể trở nên đáng chú ý hơn vào một số thời điểm nhất định, chẳng hạn như khi mang thai, khi sử dụng thuốc tránh thai / miếng dán / vòng âm đạo, gần ngày rụng trứng và vào tuần trước kỳ kinh nguyệt.

 

            Bình thường, dịch tiết có chứa các tế bào da âm đạo, vi khuẩn, chất nhờn và chất lỏng do âm đạo và cổ tử cung tiết ra. Dịch tiết bình thường thường có mùi nhẹ và có thể gây kích ứng nhẹ âm hộ. Dịch tiết này giúp bảo vệ âm đạo và đường tiết niệu chống lại nhiễm trùng và cung cấp chất bôi trơn cho các mô âm đạo.

 

KHI NÀO THÌ TÌM KIẾM SỰ GIÚP ĐỠ VÌ DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO?

 

Dịch tiết dịch âm đạo là phổ biến và bình thường. Tuy nhiên, tiết dịch âm đạo với các dấu hiệu và triệu chứng sau đây là không bình thường và cần được bác sĩ chăm sóc sức khỏe đánh giá:

 

 •             Ngứa âm hộ, cửa âm đạo hoặc môi âm hộ
 •             Da âm hộ mẩn đỏ, bỏng rát, đau nhức hoặc sưng tấy
 •             Dịch có bọt hoặc vàng xanh
 •             Có mùi hôi
 •             Tiết dịch âm đạo nhuốm máu
 •             Đau khi giao hợp hoặc đi tiểu
 •             Đau bụng hoặc vùng chậu

 

Nấm âm đạo và những thông tin bạn cần biết về bệnh

Ảnh Internet

 

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH THƯỜNG GẶP

 

Những nguyên nhân phổ biến nhất của tiết dịch âm đạo bao gồm:

 

 •             Nhiễm trùng âm đạo (nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn, trichomonas).
 •             Phản ứng của cơ thể với dị vật (chẳng hạn như băng vệ sinh hoặc bao cao su bị bỏ quên) hoặc các chất (như chất diệt tinh trùng, xà phòng).
 •             Những thay đổi xảy ra sau khi mãn kinh có thể gây khô âm đạo, đặc biệt là khi quan hệ tình dục, cũng như tiết dịch âm đạo như nước hoặc các triệu chứng khác.

 

Tôi có cần phải đi khám không?             Thông thường không thể biết dịch âm đạo có bình thường hay không nếu không đi khám. Khám sức khỏe và xét nghiệm mẫu âm đạo thu được là cách chính xác nhất để xác định nguyên nhân gây ra dịch âm đạo bất thường. Không nên bắt đầu điều trị tại nhà trước khi đi khám vì việc tự điều trị có thể khiến việc chẩn đoán chính xác trở nên khó khăn hơn.

 

            Trước khi khám, bác sĩ  có thể hỏi các câu hỏi, chẳng hạn như:

 

♦            Bạn có bị đau ở lưng, bụng hoặc chậu không?

♦            Bạn có bạn tình mới không?

♦            Kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn là khi nào?

♦            Bạn có dùng bất kỳ loại thuốc nào (kê đơn, thảo dược, không kê đơn) không?

♦            Gần đây bạn có sử dụng miếng lót, băng vệ sinh, thụt rửa, sản phẩm “vệ sinh phụ nữ” hoặc chất bôi trơn không?

 

            Khi khám, bác sĩ sẽ khám toàn bộ bộ phận sinh dục ngoài và sẽ khám bên trong. Bác (nam/nữ) ấy sẽ lấy một mẫu dịch tiết ra để xét nghiệm xem có bị nhiễm trùng không. Nó hữu ích cho bác sĩ để đo độ pH hoặc độ axit của dịch tiết; viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm trùng roi trichomonas khiến độ pH cao hơn bình thường.

 

Bạn đã biết gì về xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo | Medlatec

Ảnh Internet

 

Điều trị             – Trong một số trường hợp, có thể chẩn đoán và bắt đầu điều trị ngay lập tức, dựa trên việc khám và làm các xét nghiệm nhanh tại giường. Trong các trường hợp khác, nhà cung cấp có thể đề nghị trì hoãn điều trị cho đến khi có kết quả xét nghiệm khác. Nhận biết rằng không phải tất cả các triệu chứng âm đạo là do nhiễm trùng.

 

            Nếu bác sĩ lâm sàng đề nghị điều trị các triệu chứng âm đạo của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu kết quả xét nghiệm của mình cho thấy và loại nhiễm trùng bạn mắc phải. Bạn tình của phụ nữ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia, bệnh lậu hoặc trichomonas, cần được đánh giá và điều trị. Đối với các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như nấm men hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn, bạn tình không cần điều trị.

 

            Nếu cần điều trị, bạn nên tránh giao hợp cho đến khi điều trị xong.

 

Tôi có thể tự điều trị được không?             Nhiều phụ nữ muốn tránh gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ. Tuy nhiên, việc tự điều trị có thể trì hoãn việc chẩn đoán chính xác, tốn kém hoặc thậm chí gây ra các triệu chứng tồi tệ hơn. Trong hầu hết các trường hợp, nên khám sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào. Đặc biệt, bạn không nên thụt rửa để loại bỏ dịch tiết vì việc thụt rửa có thể khiến tình trạng tiết dịch trở nên trầm trọng hơn nếu là do nhiễm trùng.

 

            Những phụ nữ bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men thường xuyên có thể được khuyên sử dụng phương pháp điều trị dự phòng.

 

VỆ SINH KHỎE MẠNH

             Tiết dịch âm đạo bất thường có thể có nhiều khả năng phát triển ở những phụ nữ thực hiện một số thói quen nhất định, chẳng hạn như những người sử dụng:

 

 •             Thụt rửa
 •             Quần lót mỗi ngày
 •             Thuốc xịt, bột hoặc nước rửa “vệ sinh phụ nữ”
 •             Tắm sủi bọt hoặc các sản phẩm tắm có hương thơm khác
 •             Quần áo sợi tổng hợp bó sát hoặc hạn chế (ví dụ: dép, quần áo lót sợi tổng hợp)

 

Dịch âm đạo như thế nào thì là bình thường, như thế nào thì đáng lo - những điều chị em cần quan tâm

Ảnh Internet

 

            Thực hành lành mạnh hơn bao gồm những điều sau đây:

 

 •             Dùng nước hoặc chất tẩy rửa không chứa xà phòng không mùi để rửa bộ phận sinh dục, dùng nước ấm (không nóng) và tay (không dùng khăn lau).
 •             Không thụt rửa hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ; nếu mùi hoặc dịch tiết ra gây khó chịu, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 •             Tránh tắm nước nóng với các sản phẩm có mùi thơm; nước ấm thường được ưu tiên.
 •             Mặc đồ lót bằng vải cotton; tránh quần lót và đồ lót Lycra.
 •             Rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và / hoặc lau khô sau khi đi vệ sinh; tránh sử dụng khăn lau trẻ em hoặc giấy vệ sinh có mùi thơm.

 

VIÊM ÂM ĐẠO VÀ MANG THAI

 

Loạn khuẩn âm đạo và mang thai             Phụ nữ mang thai mắc loạn khuẩn âm đạo có nguy cơ sinh non cao hơn. Tuy nhiên, không có lợi ích gì khi xét nghiệm và / hoặc điều trị loạn khuẩn âm đạo cho tất cả phụ nữ mang thai trừ khi người phụ nữ có các triệu chứng nhiễm trùng. Một số chuyên gia khuyến nghị chỉ xét nghiệm những phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non trước đó.

 

            Phụ nữ mang thai có các triệu chứng của loạn khuẩn âm đạo nhiễm trùng thường được điều trị. Điều trị với metronidazole uống bảy ngày được ưu tiên hơn so với điều trị âm đạo.

 

Biến chứng nhiễm Chlamydia

            Chlamydia ở phụ nữ có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). Nếu chlamydia không được điều trị, có tới 30% phụ nữ có thể bị PID. PID có thể gây sẹo ở ống dẫn trứng, có thể dẫn đến vô sinh và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung (thai phát triển trong ống dẫn trứng chứ không phải tử cung) hoặc đau vùng chậu mãn tính.

 

            Nhiễm trùng khi mang thai – Nếu bạn bị (hoặc nghĩ rằng mình có thể bị) chlamydia và đang mang thai hoặc muốn có thai, điều quan trọng là phải đi xét nghiệm và điều trị càng sớm càng tốt. Nhiễm trùng không được điều trị có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong thai kỳ, bao gồm sẩy thai và sinh non. Nó cũng có thể truyền nhiễm trùng cho em bé của bạn trong khi sinh. Điều này có thể gây ra viêm kết mạc (mắt sưng đỏ, có thể chảy ra chất lỏng) có thể làm hỏng mắt trẻ và ảnh hưởng đến thị lực theo thời gian. Trẻ sơ sinh bị nhiễm chlamydia cũng có thể bị viêm phổi (một bệnh nhiễm trùng phổi có thể gây ho và khó thở).

 

Chlamydia - familydoctor.org

Ảnh Internet

 

            Chlamydia được điều trị bằng thuốc kháng sinh (cho cả phụ nữ và nam giới). Các lựa chọn bao gồm doxycycline, được uống hai lần mỗi ngày trong bảy ngày, và azithromycin, được dùng dưới dạng viên một liều. Azithromycin an toàn để dùng trong thời kỳ mang thai, nhưng nên tránh dùng doxycycline ở những người đang mang thai.

 

Điều trị nhiễm nấm âm đạo

            Điều trị có thể bao gồm một viên thuốc uống hoặc điều trị âm đạo.

 

            Điều trị ngã âm đạo – Điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo thường bao gồm kem hoặc viên đặt âm đạo. Bạn bôi kem hoặc viên nén bên trong âm đạo trước khi đi ngủ bằng dụng cụ bôi. Có các phương pháp điều trị theo toa và không theo toa, vì vậy hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn để sử dụng loại thuốc nào. Phương pháp điều trị một, ba và bảy ngày đều có hiệu quả như nhau. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

 

2,324 BEST Suppository IMAGES, STOCK PHOTOS & VECTORS | Adobe Stock

Ảnh Internet

 

            Điều trị bằng thuốc uống – Thuốc theo toa gọi là fluconazole (biệt dược: Diflucan) là một lựa chọn khác để điều trị nhiễm nấm men. Hầu hết phụ nữ chỉ cần một liều, mặc dù những phụ nữ bị nhiễm trùng phức tạp hơn (chẳng hạn như những người có bệnh lý tiềm ẩn, nhiễm trùng nấm men tái phát hoặc các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng) có thể yêu cầu liều thứ hai 72 giờ (ba ngày) sau liều đầu tiên.

 

            Tác dụng phụ của fluconazole là nhẹ và không thường xuyên, nhưng có thể bao gồm đau dạ dày, đau đầu và phát ban. Fluconazole tương tác với một số loại thuốc; Hãy hỏi bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ nếu bạn có thắc mắc. Fluconazole không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai do có thể có nguy cơ gây hại cho thai nhi.

 

            Khi nào tôi sẽ cảm thấy tốt hơn? – Hầu hết các bệnh nhiễm trùng nấm men sẽ biến mất trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục cảm thấy ngứa và kích ứng, ngay cả khi đã hết nhiễm trùng. Nếu bạn không thuyên giảm trong vài ngày sau khi kết thúc điều trị, hãy gọi cho bác sĩ hoặc y tá của bạn để được tư vấn.

 

Nhiễm Trichomonas:

            Hậu quả của bệnh trichomonas khác nhau tùy theo dân số:

 

            +            Phụ nữ chưa mang thai – Viêm âm đạo do trichomonal không được điều trị có thể tiến triển thành viêm niệu đạo hoặc viêm bàng quang. Ngoài ra, T. vaginalis có liên quan đến một loạt các kết quả bất lợi cho sức khỏe sinh sản, bao gồm tân sản cổ tử cung , viêm mô tế bào hoặc áp xe sau cắt tử cung, bệnh viêm vùng chậu, và vô sinh. Nó cũng có thể làm tăng mức độ nhạy cảm của phụ nữ đối với việc lây nhiễm HIV lên gấp đôi. Bệnh trichomonas ở những người nhiễm HIV có liên quan đến việc tăng nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình không bị nhiễm. Có một số bằng chứng cho thấy việc điều trị bệnh trichomonas làm giảm sự lây lan của HIV.

 

            +            Phụ nữ có thai – Nhiễm T. vaginalis trong thai kỳ có liên quan đến các kết cục sản khoa bất lợi bao gồm vỡ ối sớm, sinh non và sinh trẻ nhẹ cân. Trong một đánh giá có hệ thống năm 2014 và phân tích tổng hợp về mối liên quan giữa T. vaginalis và các kết cục chu sinh, nguy cơ sinh non tăng 42% ở những phụ nữ bị nhiễm bệnh (nguy cơ tương đối 1,42, KTC 95% 1,15-1,75; chín nghiên cứu). Nguy cơ vỡ ối sớm và sinh con nhỏ so với tuổi thai cũng tăng tương tự, nhưng mỗi phát hiện này chỉ dựa trên hai nghiên cứu. Việc điều trị trong thai kỳ có ảnh hưởng đến những rủi ro này, tích cực hay tiêu cực, vẫn chưa rõ ràng. 

 

            +            Trẻ sơ sinh – Trẻ sơ sinh từ mẹ bị nhiễm bệnh có thể bị nhiễm trùng trong khi sinh. Các dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm sốt, các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, chảy mũi và ở trẻ em gái là tiết dịch âm đạo. Điều trị cho trẻ sơ sinh không có triệu chứng là không cần thiết vì sự giải quyết tự phát sẽ xảy ra khi nồng độ estrogen giảm dần về mức bình thường trước khi dậy thì.

 

Điều trị cá nhân mang thai

 

            Lựa chọn điều trị và liều lượng             – Metronidazole 500 mg uống hai lần một ngày trong 7 ngày là phương pháp điều trị ưu tiên cho người mang thai. Trong khi cả phác đồ một liều và nhiều liều đều được chấp nhận, chúng tôi giữ chế độ một liều cho những người mang thai không thể hoàn thành bảy ngày điều trị hoặc ưa thích điều trị một liều. Không có dữ liệu cụ thể nào so sánh giữa phác đồ đơn liều và đa liều ở người mang thai. Tuy nhiên, không có lý do gì để nghĩ rằng hiệu quả khác nhau ở bệnh nhân mang thai, và mặc dù khả năng dung nạp có thể giảm đi do nhiều phụ nữ mang thai bị buồn nôn hoặc nôn nhiều, một số bác sĩ đã từng ưa thích metronidazole 500 mg, uống hai lần mỗi ngày trong 5-7 ngày để giảm buồn nôn và nôn do thuốc.

 

            Có thông tin hạn chế về sự an toàn của tinidazole trong thai kỳ; do đó, chúng tôi tránh sử dụng nó, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Mặc dù kem clotrimazole 1% được đưa vào âm đạo thường giúp giảm triệu chứng, nhưng nó không diệt trừ được vi sinh vật và do đó không được khuyến cáo. Vì những lý do này, liệu pháp metronidazole đường uống được ưu tiên hơn.

 

VIÊM ÂM ĐẠO TRONG LÚC MANG THAI

Ảnh Internet

 

            Cơ sở việc điều trị            – Với mối liên hệ của nhiễm T. vaginalis và các kết cục bất lợi cho thai kỳ, những phụ nữ mang thai có triệu chứng và đã xác nhận nhiễm trùng được điều trị. Ngoài ra, bệnh trichomonas không triệu chứng có thể được chẩn đoán trong thời kỳ mang thai bằng cách sàng lọc định kỳ phụ nữ nhiễm HIV hoặc có nguy cơ cao. Mặc dù việc điều trị cho phụ nữ mang thai không có triệu chứng không phải là phổ biến, chúng tôi tin rằng lợi ích của việc điều trị, bao gồm giảm lây truyền cho bạn tình và chu sinh, vượt trội hơn các nguy cơ tiềm ẩn. Mối quan tâm lịch sử liên quan đến việc điều trị cho phụ nữ mang thai không có triệu chứng xuất phát từ một thử nghiệm và phân tích tổng hợp sau đó (dựa nhiều vào thử nghiệm), báo cáo tăng nguy cơ sinh non ở phụ nữ được điều trị bằng metronidazole so với phụ nữ không được điều trị. . Tuy nhiên, thử nghiệm có nhiều hạn chế, bao gồm việc bắt đầu sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ hai, và các nghiên cứu tiếp theo đã không báo cáo kết quả bất lợi từ việc điều trị.

 

            Trong khi metronidazole đi qua nhau thai, nó dường như có nguy cơ thấp. Các nghiên cứu cắt ngang và bệnh chứng không báo cáo tác dụng gây quái thai hoặc gây đột biến ở người, mặc dù các nghiên cứu cho thấy thuốc có khả năng gây đột biến ở vi khuẩn và gây ung thư ở chuột.

 

            Cũng như đối với phụ nữ không mang thai, khi T. vaginalis được xác nhận và điều trị ở phụ nữ có thai, chúng tôi sẽ kiểm tra lại người phụ nữ này khi tái khám và điều trị cho tất cả các bạn tình..

 

Tài liệu tham khảo

 1.   Patient education: Vaginal discharge in adult women (Beyond the Basics)

https://www.uptodate.com/contents/vaginal-discharge-in-adult-women-beyond-the-basics?topicRef=8424&source=see_link

 

 1.   Patient education: Vaginal yeast infection (Beyond the Basics)

https://www.uptodate.com/contents/vaginal-yeast-infection-beyond-the-basics?topicRef=8425&source=see_link

 

 1.   Patient education: Bacterial vaginosis (Beyond the Basics)

https://www.uptodate.com/contents/bacterial-vaginosis-beyond-the-basics#H12

 

 1.   Patient education: Chlamydia (Beyond the Basics)

https://www.uptodate.com/contents/chlamydia-beyond-the-basics?topicRef=8425&source=see_link#H1900484613

 

xem thêm 

Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai(Mở trong cửa số mới)

XUẤT HUYẾT ÂM ĐẠO TRONG THAI KỲ(Mở trong cửa số mới)

Dấu hiệu nhân biết ối vỡ(Mở trong cửa số mới)

 

Trả lời