SIÊU ÂM 4D LÀ GÌ? BÀ BẦU CÓ NÊN SIÊU ÂM THAI 4D

Siêu âm 4D là gì? Bà bầu có nên siêu âm thai 4D
Hình ảnh siêu âm 4D sắc nét và rõ ràng

Siêu âm 4D là gì?

Kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh này cho phép bạn nhìn thấy 4 chiều trong đó có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian giúp mẹ có thể nhìn thấy mặt mũi, chân tay và các cử động của con yêu. Đặc biệt với kỹ thuật này thì các bác sĩ có thể phát hiện ra những dị tật bẩm sinh, đa thai và những bất thường để có thể xử lý kịp thời để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Sử dụng máy siêu âm màu 4d thai nhi sẽ phải chịu luồng siêu âm lớn hơn, thời gian lâu hơn so với 2d. Bên cạnh đó năng lượng mà nó phát ra lớn hơn rất nhiều so với siêu âm thường. Chính vì vậy các bà bầu cần lưu ý thận trọng theo chỉ thị của bác sĩ để bảo đảm an toàn cho thai nhi.

Siêu âm thai 4D thời điểm nào phù hợp?

Có 3 giai đoạn chính thực sự cần thiết: tuần 12-14, tuần 22-24, tuần 30-32.
*Tuần từ 12 đến 14:
Đây là giai đoạn gần như là bắt buộc đối với tất cả các thai phụ. Trong giai đoạn này thai nhi đã hình thành đầy đủ và kỹ thuật khám 4d sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra chính xác xem thai nhi đủ cơ quan nội tạng không, nằm đúng vị trí chưa; có bị dị tật như thai vô sọ, thoái vị não hay màng não, thoát vị rốn, teo tay, vẹo chân… Đặc biệt trong giai đoạn này cực kỳ cần thiết để đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down.


*Ở tuần từ 22 đến 24:
Giai đoạn này thai nhi đã phát triển các bộ phận một các rõ ràng. Chính vì thế việc cần thiết để xác định các dị tật ở từng bộ phận của cơ thể. Bác sĩ sẽ phát hiện dị tật về đầu, mặt, thần kinh như sứt môi, hở hàm ếch, não úng thủy; dị tật tim, phổi, lồng ngực như tim to, tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi, hẹp lồng ngực. Bệnh lý về các cơ quan trong ổ bụng như teo thực quản, tắc ruột, thận đa nang, dị dạng số lượng thận và bệnh về chân tay như chân khoèo, tay vẹo, bàn tay 6 ngón cũng được phát hiện trong thời kỳ này.

My Baby You'll Be 4d Ultrasound
Công nghệ Siêu âm 4D siêu hiện đại

*Cuối cùng là giai đoạn 30 đến 32 tuần tuổi:
Lúc này sản phụ cần tái khám để xác định lại xem thai nhi có bị dị tật gì ở các bộ phận trên cơ thể hay không. Đặc biệt còn để kịp thời phát hiện một số bệnh xuất hiện muộn như não úng thủy, phù nhau thai, thai nhi chậm phát triển hay phát triển quá mức. Bên cạnh đó các bác sĩ cần phải xác định lại vị trí ngôi thai, tình trạng nước ối, nhau thai có quấn cổ thai nhi hay không… để có những biện pháp an toàn cho mẹ và bé.

Siêu âm 4D là thực sự cần thiết cho các bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên Mammi khuyên các bà mẹ cần nên lưu ý thận trọng sử dụng phương pháp này theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để đạt được hiệu quả cao và không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Trả lời