SẢN DỊCH

SẢN DỊCH LÀ GÌ:

           +            Sản dịch là phần còn lại của màng rụng bị hoại tử và bong tróc ra sau khi bánh nhau bong ra khỏi tử cung. 

           +            Phần này của màng rụng chia thành hai lớp: Lớp bề mặt bị rụng và lớp sâu bên dưới chừa cá tuyến nội mạc tử cung sẽ được tái tạo thành nội mạc tử cung mới, bao phủ toàn bộ khoang nội mạc tử cung vào khoảng ngày thứ 16 sau sinh.

 

THEO DÕI SẢN DỊCH NHƯ THẾ NÀO

           +           Theo dõi ngay sau sinh:

           Trong trường hợp không có biến chứng sau sinh, thời gian nằm viện sau sinh từ 48 giờ nếu sinh ngả âm đạo và khoảng 96 giờ nếu sinh mổ, không kể ngày sinh. Thời gian nằm viện  có thể được rút ngắn phù hợp khi đáp ứng các tiêu chí nhất định để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé như mẹ không bị sốt; nhịp tim và nhịp thở bình thường và huyết áp bình thường; sản dịch có lượng và màu sắc phù hợp với thời gian phục hồi sau sinh; không có bất kỳ phát hiện bất thường nào về khám lâm sàng, xét nghiệm kiểm tra hoặc bất thường  về cảm xúc; và người mẹ có khả năng thực hiện được các hoạt động như đi lại, ăn, uống, tự chăm sóc bản thân và chăm sóc trẻ sơ sinh.

           

           Ngoài ra, người mẹ nên được hỗ trợ một cách đầy đủ trong những ngày đầu tiên sau khi xuất viện và nên nhận hướng dẫn và giải thích về các hoạt động sau sinh như tập thể dục và các biện pháp giảm các triệu chứng khó chịu sau sinh thường gặp. Trong thời gian nằm viện, cần tập trung vào việc chuẩn bị cho người mẹ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh đặc biệt liên quan đến việc cho con bú và những xét nghiệm bắt buộc cho bé sau sinh. Khi bệnh nhân được xuất viện sớm, bệnh nhân nên được theo dõi tại nhà có thể qua điện thoại bởi bác sĩ chăm sóc trong vòng 48 giờ đầu sau xuất hiện hoặc nên tại khám trong thời gian này.

 

Giải đáp sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch?

Nguồn internet

 

           +           Sản dịch bình thường:

            Trong những ngày đầu sau sinh, sự bong tróc bình thường màng rụng kèm theo máu còn sau sinh được mô tả là chảy giống như máu kinh  được gọi là sản dịch đỏ (lochia rubra). Sau khoảng 3-4 ngày Phần dịch âm đạo tiết ra càng trở nên loãng hơn, được gọi là sản dịch thanh dịch (lochia serosa) màu hồng nhạt, kéo dài từ hai đến ba tuần. Cuối cùng, khoảng sau ngày thứ 10 dịch tiết chuyển sang màu trắng vàng, là sản dịch trắng (lochia alba) chứa bạch cầu, một số phụ nữ có thể tưởng nhầm trường hợp này là bệnh lý nên cần được giải thích rõ. Về mặt vi thể, sản dịch bao gồm dịch tiết huyết thanh, hồng cầu, bạch cầu, màng rụng, tế bào biểu mô và vi khuẩn

 

 

–            Tổng thể tích tiết sản dịch sau sinh là 200 đến 500 mL, được tiết ra trung bình khoảng  là một tháng. Có tới 15 phần trăm phụ nữ tiếp tục còn sản dịch sau khi được thăm khám định kỳ sau sinh từ sáu đến tám tuần sau khi sinh. Thời gian sản dịch dường như không liên quan đến việc cho con bú (mặc dù, một số tài liệu cho rằng phụ nữ cho con bú thì có thể làm rút ngắn thời gian sản dịch có thể do tăng khả năng co hồi tử cung do tăng co thắt tử cung liên quan đến cho con bú) hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai chứa estrogen hoặc chỉ chứa progesterone, tuy nhiên, đối với phụ nữ bị rối loạn đông máu thì có thể thời gian sản dịch kéo dài hơn

 

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Thông thường từ 20 ngày đến 1 tháng

Nguồn internet

 

–            Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể tăng số lượng sản dịch trong 1-2 tuần đầu sau sinh vì lớp vảy phát triển lại tại vị trí nhau bám bị bong tróc ra và thường khoảng vào cuối tuần thứ 3 sau sinh lớp nội mạch tử cung được tái tạo lại trong hầu hết phụ nữ.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

           Pamela Berens, MD, Overview of the postpartum period: Normal physiology and routine maternal care, Uptodate (2021)

           Charles R.B. Beckmann, Obstetrics and Gynecology, sixth Edition, Chapter 11: Postpartum Care.

 

xem thêm 

THAI TRỨNG LÀ GÌ?(Mở trong cửa số mới)

Dấu hiệu nhân biết ối vỡ(Mở trong cửa số mới)

Tiết dịch âm đạo ở phụ nữ trưởng thành(Mở trong cửa số mới)

COVID-19: Các vấn đề mang thai và chăm sóc tiền sản(Mở trong cửa số mới)

Dấu hiệu nhân biết ối vỡ(Mở trong cửa số mới)

Trả lời