LIÊN CẦU KHUẨN NHÓM B VÀ THAI KỲ

  1. GBS là gì?

Liên cầu khuẩn nhóm B (Group B streptococcus – GBS ) là tên gọi của một loại vi khuẩn gram dương được tìm thấy ở đoạn cuối ruột non của 15-40% phụ nữ khỏe mạnh và ở đường âm đạo hoặc trực tràng của 10-30% thai phụ.

  1. GBS và phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai bị nhiễm GBS hầu hết không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. GBS không gây nguy hiểm cho bạn, tuy nhiên nó làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, vỡ màng ối, viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng vết mổ, thai chết lưu và sinh non.

 

  1. GBS và trẻ sơ sinh

GBS là một trong những tác nhân hàng đầu gây nhiễm khuẩn sơ sinh  “viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não “ với tỉ lệ mắc và tử vong cao. Nguyên nhân chính của nhiễm GBS ở trẻ sơ sinh là lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ hoặc khi ối vỡ non, ối vỡ sớm.

 

Ảnh hưởng của liên cầu khuẩn nhóm B đối với thai kỳ và trẻ sơ sinh

 

  1. Xét nghiệm GBS như thế nào?

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã khuyến cáo tầm soát thường quy dịch âm đạo strep B cho tất cả phụ nữ mang thai. Thai phụ sẽ được đề nghị xét nghiệm GBS ở thời điểm thai 35 tuần đến 37 tuần 6 ngày (đối với đơn thai), 32-34 tuần (đối với đa thai)

  1. Xét nghiệm được tiến hành như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa lấy mẫu quệt âm đạo, trực tràng và gửi ngay đến phòng xét nghiệm. Với phương pháp cấy GBS truyền thống, xét nghiệm cho kết quả sau 4-5 ngày nuôi cấy.
Ngoài ra, Khoa xét nghiệm còn triển khai xét nghiệm GBS Real-Time PCR một xét nghiệm sinh học phân tử hiện đại có ưu điểm độ nhạy cao và thời gian trả kết quả ngắn (chỉ 48h ). Đây là xét nghiệm hứa hẹn thay thế phương pháp nuôi cấy truyền thống.

 

 

🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸

🌿🌿T̶H̶ÔN̶G̶ T̶I̶N̶ L̶I̶ÊN̶ H̶Ệ:🌿🌿

Mammi – Phòng khám Sản phụ khoa Hiếm muộn Siêu âm 4D

🤰Happy mammi – Happy babbi 👶

🏤 CƠ SỞ 1: 𝟑𝟐𝟗 𝐍𝐠𝐮𝐲ễ𝐧 𝐓𝐫ọ𝐧𝐠 𝐓𝐮𝐲ể𝐧, 𝐏𝟏𝟎, 𝐐. 𝐏𝐡ú 𝐍𝐡𝐮ậ𝐧, 𝐓𝐏. 𝐇𝐂𝐌

🏤 CƠ SỞ 2: 𝟔𝟑𝟕 𝐏𝐡𝐚𝐧 𝐕ă𝐧 𝐓𝐫ị, 𝐏.𝟕, 𝐐.𝐆ò 𝐕ấ𝐩, 𝐓𝐏. 𝐇𝐂𝐌

☎ 0913 935 051 (ZALO) / 082 7777 500 / 094 967 8910

🌐 https://mammi.vn

Trả lời