BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP TRONG THAI KÌ

            Hormone tuyến giáp rất cần thiết trong thai kỳ cho cả sự phát triển bình thường của trẻ và sức khỏe của mẹ. Do đó, các rối loạn chức năng tuyến giáp trong thai kỳ cần được chẩn đoán và điều trị sớm giúp tránh được những tác hại không mong muốn cho cả mẹ và con.

 

           Trong thai kì sự gia tăng tổng hợp hormone tuyến giáp nguyên nhân là do nhiều yếu tố như thai hoàn toàn phụ thuộc vào hormone tuyến giáp của mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai tiết ra men Deiodinase loại 3 làm tăng thoái giáng hormone giáp, tăng thải iod do tăng mức lọc cầu thận ở mẹ, tăng nồng độ thyroxine binding globulin (TBG), tổng hợp hCG trong thai kỳ làm tăng tổng hợp hormone tuyến giáp do hCG có cấu trúc gần giống với TSH.

 

           Cường giáp làm tăng nguy cơ sanh non, chậm tăng trưởng trong tử cung, tiền sản giật, thai lưu và tăng bệnh suất và tử suất sơ sinh. Cường giáp được đặc trưng bằng các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng tăng huyết động học kết hợp với nó. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng này cũng hiện diện trong hầu hết những phụ nữ có thai nhưng bình giáp.

           Các triệu chứng lâm sàng giúp chẩn đoán cường giáp:

  • Mạch lúc nghỉ > 100 lần/phút và giảm thành mạch chậm sau thủ thuật Valsava

  • Thay đổi ở mắt

  • Giảm cân, không tăng cân dù tăng lượng thức ăn

  • Không chịu được nóng

           Tăng free T4 và giảm TSH là các khảo sát cận lâm sàng cho phép thiết lập chẩn đoán.

           Suy giáp Nguyên nhân thường gặp nhất của nhược giáp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là viêm giáp Hashimoto, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và xạ trị do ung thư tuyến giáp, ngoài ra còn có một số bệnh lý khác như đái tháo đường type 1…

           Nếu tình trạng nhược giáp của thai phụ không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, tiền sản giật, thai lưu, cân nặng lúc sanh thấp, giảm chỉ số thông minh của trẻ. Tiêu chuẩn quan trọng nhất để chẩn đoán nhược giáp là tăng TSH. Ngoài ra có thể thấy free T3  và free T4 giảm. Một khi đã chẩn đoán được nhược giáp thì phải điều trị ngay với levothyroxine và kiểm tra nồng độ TSH mỗi tháng để chỉnh liều levothyroxine phù hợp.

 

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA HAPPY MAMMI

🏤 𝟑𝟐𝟗 𝐍𝐠𝐮𝐲ễ𝐧 𝐓𝐫ọ𝐧𝐠 𝐓𝐮𝐲ể𝐧, 𝐏𝟏𝟎, 𝐐. 𝐏𝐡ú 𝐍𝐡𝐮ậ𝐧

🏤 𝟔𝟑𝟕 𝐏𝐡𝐚𝐧 𝐕ă𝐧 𝐓𝐫ị, 𝐏.𝟕, 𝐐.𝐆ò 𝐕ấ𝐩

☎ 0913 935 051

🌐 https://mammi.vn

Trả lời